ลูกหม่อน ใบหม่อน จากต้นหม่อน
สมัย ปู่ ย่า ตา ยาย เคยเห็นท่านปลุกหม่อน เลี้ยงไหม (ตอนนี้ก็ยังทำอยู่นะ ยังไม่ได้เลิก)
แต่รุ่นเราไม่ได้ทำแล้ว ก็เหลือแต่ต้นหม่อน ปลูกไว้ดูเล่น
สมัยใหม่ ใช้ทำชา ใบหม่อน ลดไขมันได้ดีเยี่ยม ใครเป็นเบาหวาน หามาชงทานดู เป็นตัวยาสำคัญในตำหรับยาสมุนไพรแก้เบาหวานเลยทีเดียว
ลูกหม่อนสีดำนี้คือ สุกเต็มที่แล้ว
ลูกแก่ๆ จะออกสีแดง (เริ่มจากสีเขียว)
ใบใหญ่มากๆ เห็นเค้าว่า เอาไปใส่ต้มเป็ด อร่อยสุดๆ ซดน้ำหมดหม้อไม่รู้ตัว
ยอดใหม่ นี้ ก็ออกมาพร้อม ลูกหม่อนเล็กๆ เขียวๆ
ถ่ายรูปหลังฝนตกนี้ มันก็ออกมาดูดีนะ สีสด ดูชุ่มชื่น :)
No comments:
Post a Comment